Ăn gì bổ máu cho bà bầu

  -  
Thiếu máu trong quá trình mang thai có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng nguy hiểm đến cả mẹ và con. Để phòng ngừa thiếu máu, bà bầu cần ăn bổ sung các loại thực phẩm hỗ trợ quá trình tạo máu trong cơ thể ngay từ trước khi mang thai và cả sau khi sinh. Hãy cùng onaga.vn tìm hiểu và lựa chọn các thực phẩm bổ máu cho bà bầu phù hợp nhất.

Bạn đang xem: ăn gì bổ máu cho bà bầu


Mối nguy hiểm của thiếu máu đối với thai kỳ

Trong quá trình mang thai, thể tích máu trong cơ thể người mẹ tăng từ 20 – 25% so với bình thường. Thể tích máu tăng lên để đáp ứng những thay đổi sinh lý của người mẹ trong quá trình mang thai. Các vai trò của máu đối với người mẹ bao gồm:

Đáp ứng nhu cầu trao đổi oxy của các tế bào và mô trong cơ thể.Vận chuyển các chất dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng thai nhi qua bánh nhau và dây rốnDự trữ lượng máu mất trong quá trình sinh nở.Cung cấp các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ thời kỳ cho con bú.

*
*
*
Bà bầu được hướng dẫn uống bổ sung 1 viên đa vi chất mỗi ngày suốt quá trình mang thai đến 1 tháng sau sinh
Đối với phụ nữ mang thai đã được chẩn đoán thiếu máu, cần bổ sung thêm sắt và acid folic theo chỉ định phù hợp của bác sĩ điều trị.

Xem thêm: Frosted Glass Là Gì, Nghĩa Của Từ Frosted Glass, Frosted Glass Là Gì

Các chất làm hạn chế hấp thu sắt

Quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bổ máu có thể bị cản trở. Bà bầu cần lưu ý thêm các loại thực phẩm làm hạn chế hấp thu chất sắt bao gồm:

Rượu, bia, thuốc lá: Sử dụng rượu, bia, thuốc lá có thể gây dị tật và gây quái thai cho trẻ. Rượu, bia, thuốc lá cũng là các yếu tố tác động giảm khả năng hấp thu sắt và acid folic. Phụ nữ được khuyến cáo tuyệt đối không sử dụng các chất trên trong thời gian có thai.Thực phẩm có Phytate: Phytate có nhiều trong lớp vỏ cám của gạo, ngũ cốc, đậu đỗ. Phytate cản trở quá trình hấp thu sắt vào máu. Để tránh tác động của phytate, không nên sử dụng cùng các thực phẩm giàu sắt.Thực phẩm có Tanin: Tanin có trong trà, cà phê… Tương tự như phytate, tanin cũng gây ức chế quá trình hấp thu sắt của cơ thể. Các thực phẩm bổ máu không nên dùng chung với trà hay cà phê.

Điều trị các nguyên nhân khác gây thiếu máu

Sử dụng thực phẩm bổ máu chỉ giải quyết các nguyên nhân thiếu máu dinh dưỡng. Thiếu máu còn do các khác như nhiễm ký sinh trùng, viêm loét dạ dày tá tràng…

Để phòng ngừa triệt để các nguy cơ thiếu máu ở bà bầu, trước khi mang thai, nên tẩy giun, điều trị các bệnh lý viêm loét dạ dày – ruột… Mặt khác, cũng cần chú ý sử dụng các thực phẩm bổ máu trước, trong và sau khi sinh.

Xem thêm: To Talk Back Là Gì ? Có Gì Đặc Biệt? Cách Bật Tính Năng Talkback

Thiếu máu gây nhiều nguy cơ cho mẹ và con. Trong thời kỳ mang thai, bà bầu không nên kiêng khem quá mức; mà nên tham khảo các thực phẩm bổ máu cho bà bầu cũng như ăn uống đa dạng. Đồng thời, thai phụ có thể uống bổ sung đa vi chất để phòng ngừa nguy cơ thiếu máu.